Các yếu tố tiên lượng bệnh nhân ung thư biểu mô gan điều trị bằng phương pháp làm tắc động mạch gan kết hợp dùng hóa chất

74 August 31, 2017 0

Tác giả: Trương Tâm Thu 

Tạp chí: Thông tin Y dược

Năm: 2010

Số: 5

Trang: 28-32

Mục tiêu: xác định và phân tích các yếu tố tiên lượng ở bệnh nhân (BN) ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) được điều trị bằng phương pháp làm tắc động mạch gan kết hợp dùng hóa chất (transarterial chemoembolization-TACE).
Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả, 140 BN HCC không có chỉ định làm phẫu thuật và được điều trị bằng TACE từ tháng 01/2003 đến 03/2005 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Kết quả: thời gian sống trung vị là 14 tháng, tỉ lệ sống 1 năm là 57,7% và 2 năm là 29,3%. Phân tích đa biến bằng cách dùng phân tích hồi qui với phân phối Weibull, các yếu tố tiên lượng có lợi cho thời gian sống của BN HCC điều trị bằng TACE: kích thước khối u <5cm, có phẫu thuật cắt u gan trước đó. Các yếu tố tiên  lượng không có lợi: xơ gan Child-Pugh B, tăng SGOT >96U/l, giảm albumin huyết thanh <3,5g%, kích thước khối u >10cm, huyết khối tĩnh mạch cửa.
Kết luận: kết quả nghiên cứu này có thể giúp tiên đoán được thời gian sống của BN HCC điều trị bằng TACE và đưa ra thiết kế thử nghiệm lâm sàng về TACE điều trị HCC trong tương lai.
Liên kết