Nghiên cứu phát triển cây sì to (Valeriana Jatamansi Jones) làm thuốc an thần, giảm đau và Antistress

141 August 31, 2017 0

Tác giả: Nguyễn Duy Thuần 

Cơ quan chủ trì: Viện Dược liệu

Năm: 2008

Số trang: 116 tr.

Nghiên cứu phát triển toàn diện cây sì to dùng làm thuốc an thần, giảm đau. Kết quả: nghiên cứu thành công khả năng nhân giống vô tính để phát triển cây sì to. Cây sì to đã được trồng trền diện tích 20.980 m2 ở Sapa (Lào Cai) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và cho thu hoạch hơn 200 kg thân rễ tươi sì to cung cấp cho các nghiên cứu hóa học, kiểm nghiệm, dược lý và bào chế thuốc “Valeseda”. Nghiên cứu định tính xác định được các nhóm chất chính có trong thân rễ sì to gồm Tinh dầu, các sesquiterpen, iridoid, các polyphenol và alcaloid. Quy trình chiết xuất hoạt chất từ thân rễ sì to ở quy mô bán pilot được xây dựng. Xây dựng phương pháp xác định dấu vân tay sắc ký lớp mỏng theo hướng xác định nhóm acid valerenic và phương pháp định lượng TLC- SCANNER để xác định thành phần hoạt chất thuộc nhóm sesquiterpen carbocylic acid của dược liệu và sản phẩm sì to, tính theo acid valerenic; trên cơ sơ đó xây dựng 2 tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu “thân rễ sì to” và tiêu chuẩn cơ sở của bột “valeseda”. Bột chiết từ rễ sì to Việt Nam (bột Valeseda VN) có các tác dụng dược lý đặc trưng cho tác dụng an thần. Nghiên cứu độc tính cấp và độc tính bán trưởng diễn chứng minh bột Valeseda chiết từ sì to Việt Nam rất an toàn cho người sử dụng.
Liên kết