Tình hình ngộ độc thực phẩm tại phường Phan Chu Trinh quận Hoàn Kiếm và xã Dương Xá huyện Gia Lâm Hà Nội - năm 2006

235 August 31, 2017 1

Tạp chí: Y học thực hành

Năm: 2008

Số: 7

Trang: 79-82

Đặt vấn đề: Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn đang là vấn đề quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, có tới 70-80% là tại các bữa ăn gia đình. Mục tiêu: Mô tả thực trạng NĐTP và một số yếu tố liên quan đến tình hình NĐTP tại phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm và xã Dương Xá, huyện Gia Lâm - Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn trực tiếp người nội trợ sống trong các hộ tại phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm và xã Dương Xá, huyện Gia Lâm; lấy số liệu của các hồ sơ bệnh án lưu trữ năm 2006 tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Cục VSATTP và trạm y tế phường/xã nghiên cứu. Kết quả: Tỷ lệ NĐTP tại phường Phan Chu Trinh là 38,3%, Dương Xá là 32,1%. Tần suất bị NĐTP chủ yếu là 1 lần/người/năm (64,9%) với triệu chứng chính là đau bụng (94,6%), tiêu chảy (98,2%), buồn nôn/nôn (91,2%). Thời gian xảy ra NĐTP chủ yếu vào những tháng mùa nóng nắng. Địa điểm bị nghi ngờ NĐTP là các nhà hàng, quán cơm bình dân, sau đó là tại bữa ăn gia đình (34,6%). Loại thực phẩm nghi ngờ gây NĐTP là rau (37,2%), thực phẩm chế biến sẵn (26,9%). Khi bị NĐTP 66,7% hoàn toàn không điều trị, hoặc tự điều trị tại nhà (26,9%). Về thời gian khỏi, 71,8% khỏi trong ngày, không có trường hợp nào bị kéo dài 3 ngày. Có sự liên quan giữa tình trạng NĐTP với thực hành bảo quản thực phẩm và việc đun kỹ thực phẩm trước khi ăn. Tỷ lệ người ở nhóm sử dụng chung dụng cụ bị ngộ độc cao gấp 5,7 lần so với nhóm sử dụng riêng biệt dụng cụ. Kết luận: NĐTP làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, làm thiệt hại đến kinh tế và ảnh hưởng đến xã hội. Do vậy, việc đề phòng NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm là một việc làm hết sức cần thiết.
Liên kết