An toàn thực phẩm: nhiễm khuẩn listeria

143 August 31, 2017 0

Tác giả: Nguyễn Chí Phương 

Tạp chí: Y học dự phòng

Năm: 2005

Số: 6

Trang: 97-99

Listeria momocytogenes là một trực khuẩn gram dương, không sinh nha bào, thường thấy ở đất, rơm cỏ và các thực vật. Listeria có thể nhiễm vào rau sống, các thức ăn đã nấu sẵn và các thực phẩm giữ ở tủ lạnh như pho-mát, pa-tê…Listeria nhiễm vào cơ thể người qua đường tiêu hoá bằng các thực phẩm bị nhiễm. Bệnh do Listeria gây ra là một bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong có thể tới 30% các trường hợp. Để phòng chống bệnh này, cần phải thực hiện các khuyến cáo về vệ sinh và an toàn thực phẩm, nhất là các đối tượng nguy cơ (trẻ sơ sinh, sản phụ, người mắc suy giảm miễn dịch…). Thử nghiệm sinh hoá để phân biệt Listeria momocytogenes với những chủng Listeria khác không gây bệnh, giúp các thầy thuốc chẩn đoán bệnh trong giai đoạn sớm nhất.
Liên kết