Bước đầu đánh giá tác dụng của viên nén C.T.K trong điều trị viêm âm đạo cổ tử cung do vi khuẩn

122 August 31, 2017 0

Tác giả: Đỗ Thị Phương

Tạp chí: Dược học

Năm: 2005

Nghiên cứu ngẫu nhiên những phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ 18 - 49 tuổi đến khám và điều trị tại trung tâm y tế huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An được chẩn đoán là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung do vi khuẩn đã sử dụng viên nén C.T.K (thành phần gồm bạch cập, bằng sa, phèn phi, hoàng bá, ngũ bội tử, mỏ quạ, lá móng tay). Kết quả: viên C.T.K có tác dụng điều trị viêm âm đạo, cổ tử cung do vi khuẩn với hiệu quả cao. Viên C.T.K có khả năng làm hết vi khuẩn trong viêm âm đạo, cổ tử cung tương đương với chloramphenicol. Khả năng kháng khuẩn là 38,7% sau một liệu trình điều trị (20 lần đặt thuốc). C.T.K có kết quả điều trị lâm sàng tốt hơn viên chloramphenicol biểu hiện ở mức độ giảm khí hư và mức độ lành tổn thương cổ tử cung. C.T.K không gây các tác dụng phụ không mong muốn.